Theo một báo cáo gần đây do HSBC công bố, chi phí du học tại Úc thuộc hàng đắt đỏ nhất thế giới. Tuy nhiên, Úc vẫn giữ vững vị trí top 3 về sức hút với sinh viên quốc tế.

Có một điều hiển nhiên là, mặc cho chi phí cao, dòng chảy du học sinh vẫn đổ về Úc, bởi với sự đầu tư của chính phủ Úc vào giáo dục, quốc gia này tập trung nhiều trường đại học hàng đầu, chất lượng sống cao, phúc lợi hoàn hảo… và đặc biệt là cơ hội ở lại làm việc, định cư sau khi tốt nghiệp.

Úc là một đất nước hội tụ đầy đủ những gì tuyệt vời nhất để du học sinh trải nghiệm với nền giáo dục nổi tiếng với tầm đẳng cấp hàng đầu thế giớiÚc là một đất nước hội tụ đầy đủ những gì tuyệt vời nhất để du học sinh trải nghiệm với nền giáo dục nổi tiếng với tầm đẳng cấp hàng đầu thế giới

Bài toán 1: Chi phí

Không phải vô cớ mà nền giáo dục Úc có sức hấp dẫn lớn đến vậy với du học sinh, đặc biệt là các du học sinh châu Á. Phảng phất nét cổ kính như châu Âu mà không gò bó bằng châu Âu, đất nước thanh bình và khoáng đạt, đa văn hóa, hiện đại mà vẫn lưu giữ được hầu như trọn vẹn cảnh sắc thiên nhiên này có thể níu lòng bất cứ ai. Các trường đại học Úc cũng luôn án ngữ tại những vị trí cao ngất ngưởng trên các bảng xếp hạng của thế giới. Bên trong những khu học xá mênh mông chen lẫn rừng cây là hệ thống cơ sở vật chất hiện đại có thể khiến bất cứ đơn vị đào tạo nào ao ước. Nền kinh tế phát triển và lượng dân số thấp tạo nhiều cơ hội việc làm cho du học sinh (dân số Úc chỉ bằng khoảng ¼ dân số Việt Nam). Dễ hiểu vì sao du học Úc lại thuộc vào hàng đắt đỏ nhất thế giới.

Theo số liệu của Study in Australia , mức học phí dành cho sinh viên quốc tế như sau:

– Chương trình Trung học: khoảng 8.000-30.000 AUD/năm.

– Học phí khóa Cao đẳng: khoảng 12.000 – 22.000 AUD/năm.

– Chương trình Cử nhân: khoảng 15.000 – 33.000 AUD/năm.

– Chương trình Thạc sĩ: khoảng 20.000 – 37.000 AUD/năm.

– Chương trình Tiến sĩ: khoảng 14.000 – 37.000 AUD/năm.

(không áp dụng cho các khóa học liên quan đến ngành Y)

– Sinh hoạt phí trung bình theo thống kê của Study in Australia vào khoảng: 18.610 AUD/năm.

+ Nếu đi cùng vợ/chồng: sinh hoạt phí tăng thêm khoảng 6.515 AUD.

+ Trường hợp mang theo con nhỏ, chi phí tăng thêm khoảng 3.720 AUD/trẻ nhỏ.

+ Học phí cho 1 trẻ từ 5 – 18 tuổi là khoảng 8.000 AUD/năm.

Thông tin tham khảo chi tiết về mức Sinh hoạt phí tại Úc cập nhật đến năm 2015:

Chi phí nhà ở

Sống trong ký túc xá tiện lợi nhưng khá đắt đỏ và tách biệt với cộng đồng dân cư, nên việc thuê nhà được nhiều du học sinh Việt Nam lựa chọn hơn. Tùy vào điều kiện kinh tế và sở thích, bạn có thể lựa chọn hình thức ở phù hợp với mình.

– Ở cùng gia đình người bản xứ: 142 AUD – 350 AUD /tuần.

– Thuê nhà: 70 AUD – 400 AUD/tuần (lựa chọn thích hợp cho DHS muốn du học Úc(opens in a new window) tiết kiệm chi phí)

– Nội trú tại trường: 12.934 AUD  – 25.868 AUD/năm.

Sinh hoạt phí

Việc sống tự lập ở Úc sẽ rất khó khăn với một du học sinh Việt Nam trong thời gian đầu. Bạn sẽ không nhận được sự giúp đỡ từ người thân. Mọi chi phí của bạn đều phải được cân nhắc và lên kế hoạch chi tiêu cụ thể. Bạn hãy tham khảo một số chi phí sinh hoạt sau:

– Gas, điện nếu không bao gồm trong tiền thuê nhà là 60-100 AUD/tuần.

– Điện thoại di động trả trước (không giảm giá): 0.88 AUD/phút.

– Điện thoại bàn và Internet: 20-50 AUD.

– Bảo hiểm sinh viên: 437 AUD (kéo dài trong vòng 12 tháng)

Vậy nên, với nhiều gia đình Việt Nam, quyết định cho con em mình hay bản thân đi du học tại Úc tương đương với đầu tư cả một gia tài, một căn nhà hay một mảnh đất. Người đi du học gánh trên vai mình cả một gia tài và đứng trước áp lực phải thành công. Nhưng liệu họ có thể thành công như kỳ vọng ban đầu, đó lại là một câu chuyện khác, một bài toán khác.

Bài toán 2: Việc làm

Mặc dù chính phủ Úc có nhiều chính sách tạo điều kiện cho du học sinh ở lại làm việc, tuy nhiên với dòng chảy lớn du học sinh và lao động tay nghề cao đang đổ về nước Úc, kiếm được một việc làm ổn định và lâu dài với mức lương tốt ở Úc không phải là điều dễ dàng. Không phải du học sinh nào tới học tập tại Úc cũng thành công như kỳ vọng ban đầu. Tấm thẻ student visa là điểm xuất phát thuận lợi trên một con đường sáng, cuối con đường ấy là trái ngọt, nhưng việc có đi đến được đích của con đường, gặt hái thành công hay bị rớt lại giữa chừng hoặc rẽ nhầm vào một ngả rẽ tối tăm nào đó, lại phụ thuộc hoàn toàn vào chính nỗ lực và cả sự thông minh, quyết đoán của từng cá nhân.

Những yếu tố gì sẽ quyết định đến cơ hội việc làm sau khi ra trường:

– Lựa chọn ban đầu: Liệu du học sinh có chọn đúng ngành học có cơ hội việc làm tốt sau khi họ ra trường? Dự đoán cho 3 – 4 năm tương lai trong xu thế thay đổi nhanh chóng của toàn cầu như hiện nay không phải là điều dễ. Từng có một thời ngành tài chính ngân hàng, chứng khoán của Việt Nam mạnh bão cấp 12, kèm theo việc học sinh đổ xô vào các ngành học đó, nhưng khi những học sinh ấy ra trường thì cơn bão đã qua từ lâu, chỉ còn lại những dấu tích tàn phá và một đội quân thất nghiệp xếp hàng dài.

– Thành tích học tập, hoạt động của du học sinh trong trường: Nước Úc có chính sách làm thêm rất tốt dành cho du học sinh (lên tới 40 giờ trong 2 tuần), nhưng chính chính sách này lại trở thành một điểm trừ với nhiều du học sinh Việt Nam. Dù được đánh giá là thông minh, đặc biệt về các môn tự nhiên, nhưng nhiều du học sinh Việt Nam quá tập trung vào làm thêm mà lơ là việc học tập trên lớp, dẫn tới thành tích bết bát, nợ môn, thậm chí bị hủy visa vì bỏ học quá nhiều.

– Mạng lưới quan hệ công việc và kinh nghiệm làm việc trong ngành mà du học sinh đó có được trong thời gian học: Làm tốt yếu tố thứ ba này, nhiều du học sinh đã có việc làm tốt ngay từ trước khi ra trường. Và nó cũng có can hệ mật thiết tới lời giải mà chúng tôi muốn đề cập dưới đây về hai bài toán Chi Phí và Việc Làm.

Chương trình thực tập hưởng lương – lời giải cho hai bài toán đau đầu trên

Với chương trình thực tập hưởng lương tại một số trường của Úc, các kỳ thực tập được xen kẽ với các kỳ học. Du học sinh có thể dùng ngay tiền lương thực tập để chi trả học phí cho kỳ kế tiếp. Tùy vào biểu hiện của du học sinh, lương thực tập lên tới trên 500 triệu đồng. Nếu bạn không quá xuất sắc tới mức kiếm được những suất học bổng trị giá lớn vốn chỉ dành cho một người trong vạn người thì đây có thể coi là phương án tối ưu giúp giảm thiểu gánh nặng chi phí du học ở Úc.

Trước kỳ thực tập, nhà trường sẽ tổ chức lớp đào tạo kỹ lưỡng cho sinh viên về cách thức chuẩn bị hồ sơ xin việc, cách trả lời phỏng vấn, thậm chí cả cách thức ăn mặc khi đi phỏng vấn, cách tạo thiện cảm với người phỏng vấn v.v…  Sau đó, trường tổ chức một “hội chợ việc làm” với các nhà tuyển dụng là hệ thống những đối tác của trường (thường là những công ty, tập đoàn lớn). Vậy nên sinh viên hoàn toàn có thể lựa chọn đơn vị mà mình thích làm việc và chứng tỏ năng lực qua buổi phỏng vấn để khiến họ phải gật đầu nhận bạn. Đây là cơ hội cọ xát và thực hành tuyệt vời cho sinh viên cho tương lai đi xin việc sau này. Tuy nhiên, với nhiều sinh viên, các cuộc phỏng vấn trong hội chợ việc làm nho nhỏ của trường này đã chốt luôn nơi làm việc tương lai của họ. Chẳng hạn như ở Học viện Quản lý ICMS tại Sydney, theo thống kê, đến 80 – 85% sinh viên được giữ lại đơn vị thực tập để làm việc sau khi ra trường.

Cùng với kinh nghiệm làm việc trong ngành, chương trình thực tập hưởng lương này chính là nơi để sinh viên sớm tạo lập được mạng lưới quan hệ công việc, nhân tố tối cần thiết để tìm một vị trí ổn định cho mình trong tương lai, đặc biệt với những du học sinh vốn không phải dân bản địa, lạ nước lạ cái từ phương xa tới.

Xét cho cùng, thành công hay thất bại, thì quan trọng nhất vẫn là đôi chân và bộ óc của mình, bởi vì đường đi ngay ở dưới chân mình mà thôi.

nguồn: duhoc.dantri

Việc làm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *