Khi du học Canada du học sinh quốc tế không bị phân biệt là học sinh trường công lập hay trường dân lập mới được làm thêm, cũng không bị giới hạn khu vực làm thêm trong khuôn viên trường…

Kể từ ngày 01/06/2014, giấy phép du học sẽ tự động cho phép người được cấp giấy phép này làm việc ngoài trường đại học tối đa 20 giờ mỗi tuần trong suốt học kỳ và làm việc toàn thời gian trong suốt kỳ nghỉ theo lịch học mà không cần phải xin giấy phép làm việc riêng.

Các công việc làm thêm tại Canada được đánh giá là rất nhiều, phổ biến ở các công việc bán thời gian như :

– Nhân viên trong siêu thị, nhân viên khách sạn, nhân viên rửa xe, nhân viên phục vụ các quán ăn châu Á, nhân viên lễ tân phòng khám, nhân viên làm đẹp tại các tiệm nail…

– Trung bình thu nhập 1 giờ làm việc khoảng  8 USD -10 USD.

– Đặc biệt với các bạn nữ, nếu có một chút khả năng làm về nail hoặc trang điểm, làm tóc… thì thu nhập có thể lên tới 15 USD – 18USD /giờ .

Canada là một nước đa văn hóa và văn minh, con người Canada thân thiện và hoàn toàn không có sự phân biệt chủng tộc hay coi thường các nhân viên phục vụ, bán thời gian…

Nhiều bạn du học sinh chia sẻ việc làm thêm tại Canada tuy có vất vả nhưng các bạn được làm việc dưới một sự quản lý chuyên nghiệp và các ông bà chủ đối xử rất tốt và thân thiện. Nhiều bạn học sinh làm phục vụ tại các nhà hàng gần như không mất tiền ăn – do được chủ cửa hàng nuôi ăn trong quá trình thời gian làm thêm.

Hoặc có những du học sinh làm thêm tại các nông trại vẫn thường được chủ nông trại cho rất nhiều hoa quả , rau củ sau mỗi lần tham gia làm việc.

Chưa kể, số đông các trường Cao đẳng, Đại học Canada cung cấp chương trình Co-op ( thực tập hưởng lương). Những sinh viên năm cuối năm 3, năm 4 có thể được  cử “đi làm” ( thực tập) hưởng lương tại các doanh nghiệp đối tác của trường tại địa phương. Sinh viên vừa tích lũy kinh nghiệm làm việc, vừa được trả công như một nhân viên thực sự. Thời gian thực tập hưởng lương khoảng 4- 6 tháng/ đợt. Thu nhập khoảng 2.500 -3.000 CAD/tháng.

Các chi phí sinh hoạt tại Canada cũng được đánh giá là không đắt đỏ như các nước phát triển khác. Trung bình chi phí sinh hoạt cho một du học sinh khoảng 1.000-1.200 CAD/tháng ( bao gồm cả tiền ăn ở, phụ phí sinh hoạt)

Với các bạn thuê nhà ở chung phòng thì còn tiết kiệm được chi phí sinh hoạt hơn, chỉ khoảng  700 -800 CAD/tháng.

Vé xe buýt khoảngKhoảng  2-3 CAD/ lượt
Vé xem phimKhoảng  8,5-12CAD
Cước bưu điện quốc tếKhoảng  1,55 CAD
Một bữa ăn tại nhà hàngKhoảng  10-25 CAD

Tất cả các tỉnh của Canada đều phải áp dụng thuế hàng hoá và dịch vụ liên bang (GST) 6% đối với hầu hết các giao dịch mua bán.

Hệ thống tiền tệ của Canada cũng không quá phức tạp, tiền giấy phổ biến nhất ở Canada là các đơn vị tiền tệ 5 đôla, 10 đô la, 20 đô la, 50 đô la, và 100 đôla.  Tiền kim loại gồm có 1 xu (pennies), 5 xu (nickels),10 xu (dimes), 25 xu (quarters), 1 đô la (loonies) và 2 đô la (twoonies).

Với một du học sinh muốn tự lập thì Canada là một nơi điển hình cho các bạn lựa chọn. Bởi chất lượng giảng dạy uy tín, sẵn các công việc làm thêm , cơ hội nghề nghiệp và định cư hấp dẫn sau khi tốt nghiệp.

Nguồn : Internet

Việc làm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *