Bộ vừa đưa ra Thông tư 32, trong đó quy định quy mô trường đại học không vượt quá 15.000 sinh viên, khống chế quy mô sinh viên tối đa của các trường

Ở một bài báo khác, thì chúng ta sẽ thấy càng học càng dễ đứng đường bởi những lý do sau

1/ Người lao động (cử nhân ra trường) không căn cứ vào năng lực để chọn học ngành phù hợp. Hoặc trong quá trình học tập thì không chuyên tâm, chuyên sâu để khi ra trường có đủ năng lực, phẩm chất

2/ Các cơ sở đào tạo không đến nơi đến chốn dẫn đến sinh viên ra trường không đáp ứng được nhu cầu của thị trường như không có năng lực, phẩm chất hay tay nghề nhất định khiến nhiều doanh nghiệp cần tuyển người nhưng không tuyển được.

3/ Bộ GD&ĐT kiểm soát đầu vào rất chặt chẽ nhưng đầu ra lại không kiểm soát- con số 100% đầu vào, qua 4 năm 100% sẽ ra. Vậy thì làm sao mà đảm bảo chất lượng?!

Nền giáo dục của ta thực sự đi ngược so với thế giới. Trong khi các nước trên thế giới họ không quan tâm việc học thế nào để vào trường nhưng khi muốn ra thì bắt buộc phải đảm bảo chất lượng thì mới cho ra.

4/ Nhà nước mới chỉ kiểm soát cơ sở giáo dục trên giấy tờ còn cụ thể làm thế nào, có người dạy được hay không thì chưa thực hiện được.

Cần phải dự báo được kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội để đào tạo theo nhu cầu xã hội chứ sắp hội nhập mà vẫn giữ tâm thế của thời bao cấp, cái gì cũng phân phối thì còn chết.

“Dường như, mục đích của giáo dục hiện nay chủ yếu là học sinh học xong tiểu học, lên trung học cơ sở, tiếp theo là trung học phổ thông và cuối cùng là vào đại học.

Đây là nền giáo dục ứng thí, phục vụ toàn dân lên lớp, toàn dân học đại học mà không đảm bảo điều kiện cải thiện chất lượng cuộc sống.

Bộ Giáo Dục không lo phần gọc, chỉ lo cắt phần ngọn thì đừng hỏi sao nhân tài người ta ra nước ngoài học hết. Rồi suốt ngày than là chảy máu chất xám. Nền giáo dục của Việt Nam được nặn như một cục đất sét mà nó không bao giờ có thể hoàn chỉnh được. Càng thay đổi, càng thêm một màu gì đó chỉ làm cho cục đất sét càng trở thành màu xám. Nhưng nếu bạn là người có năng lực, có trình độ thì mình tin chắc tương lai, bạn sẽ không nằm trong số 199.400 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp.

Cuộc sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *