Du học, làm việc và cơ hội định cư tại các nước có nền giáo dục và kinh tế phát triển hàng đầu trên thế giới hiện nay như Úc, Canada, Mỹ, Singapore là mong muốn của rất nhiều bạn trẻ Việt Nam. Bên cạnh việc cân nhắc về học phí, chi phí sinh hoạt thì việc lựa chọn ngành nghề và lộ trình học phù hợp để có cơ hội làm việc và định cư tại các nước này mang yếu tố quyết định cao.

I. Định hướng chọn ngành nghề ưu tiên định cư tại các quốc gia: Úc, Canada, Mỹ, Singapore

1. Canada:

Hiện tại,Canada đang đối mặt với tình trạng mất cân đối trong đào tạo và việc làm. Theo dự báo đến 2016 chênh lệch giữa đào tạo và nhu cầu tuyển dụng lên tới 1,5 triệu người. Chính vì vậy những ngành nghề đang thiếu hụt này sẽ được ưu tiên trong xét định cư tại Canada để thu hút lao động nước ngoài

3 nhóm nghề nghiệp chính ưu tiên định cư nhằm bù đắp nhân lực cho nền chính phủ Canada là:

+ Quản trị viên có trình độ đại học trở nên. (nhóm NOC 0)

+ Chuyên gia có trình độ đại học.(nhóm NOC A)

+ Nhân viên lành nghề có trình độ cao đẳng hoặc trường nghề. (nhóm NOC B)

Dựa vào các nhóm ngành này, các nghề dễ định cư tại Canada là : Mỏ địa chất, Cơ khí, Kĩ thuật, Công nghệ thông tin, Y tá/điều dưỡng viên, kế toán/ tài chính/ thương mại, truyền thông, công tác xã hội, giáo dục, nghiên cứu khoa học.

Công nghệ thông tin là một trong những công việc dễ định cư tại Canada.

 Học tại Canada, học sinh được phép làm thêm 20 giờ/tuần và lên tới 40 giờ/tuần trong các kỳ nghỉ lễ. Học sinh được ở lại tìm việc tối đa 3 năm sau khi học xong, trong lúc tìm việc, học sinh hoàn toàn có thể xin đi làm thêm (không giới hạn số giờ làm). Nếu tại Mỹ ít nhất mất 3 năm để có cơ hội được cấp thẻ xanh hoặc 2 năm để xin định cư tại Úc thì Chính phủ Canada thông thường chỉ yêu cầu 1 năm làm việc tại Canada sau khi học sinh hoàn thành khóa học (Được phép cộng cả công việc bán thời gian và toàn thời gian).

Các thành phố dễ xin việc và định cư tại Canada:

+ Toronto hay Vancouver là những thành phố lớn và được ưa chuộng bởi khả năng tìm việc tại hai thành phố này rất dễ dàng nhờ nguồn khách du lịch quanh năm và các trung tâm thương mại lớn.

+ Manitoba được xem là vùng khuyến khích định cư nhất về cả định cư diện du học và định cư diện gia đình. Ngoài ra, Manitoba có chính sách bảo lãnh định cư dành cho sinh viên sau khi ra trường nhưng chưa có việc làm và cam kết hoàn trả 60% học phí cho sinh viên sau khi tốt nghiệp và làm việc tại Manitoba.

+ Ngoài ra, hai thành phố trẻ là Calgary, Alberta, tỷ lê xin được việc làm cũng khá cao, mức lương bình quân ở thành phố này vào khoảng 40,000 CAD/năm. Do Alberta là tỉnh mạnh về dầu và khí gas dẫn đến nhân lực cho những công việc liên quan đến ngành nghề này cũng được chính phủ đánh giá cao trong việc định cư.

2. Úc:

Úc có một hệ thống tính điểm nhập cư (gọi là Points Test), trong đó họ đưa ra nhiều tiêu chí để tính điểm như tuổi, tiếng anh, số năm kinh nghiệm, số năm đã ở Úc, bằng cấp…. Dựa vào hệ thống điểm này những ai đạt được tổng cộng từ 60 điểm trở lên thì đủ tiêu chuẩn để viết đơn vào danh sách xét duyệt để xin nhập cư.

Mỗi năm chính phủ sẽ có những chỉ tiêu về số lượng người được phép nhập cư cho từng ngành (quota), họ sẽ xét trong danh sách này theo thứ tự điểm từ cao xuống thấp. Như vậy ngành nào có nhiều người nộp đơn và số lượng quota được cấp ít thì điểm sẽ càng cao. Vì thế để có cơ hội định cư tại Úc cao, bạn phải có kỹ năng tốt ở những ngành mà họ đang thiếu người.

Những ngành nghề thiếu hụt nhân lực được liệt vào nhóm SOL (Skilled Ocupations List) sẽ dành được ưu tiên việc làm tại Úc, bao gồm:

+ Nhóm ngành Kinh tế: Kế toán, kiểm toán, thống kê, kinh tế học

+ Nhóm ngành Kỹ sư: Điện-điện tử, cơ khí, khai khoáng và vận hành dầu khí, kiến trúc sư, hóa học, kỹ thuật hàng không, xây dựng dân dụng, quản lý dự án…

+ Nhóm ngành CNTT – Viễn thông : Lập trình viên, kỹ sư phần mềm, kỹ sư hệ thống và mạng máy tính, kỹ sư viễn thông…

+ Nhóm ngành Y tế: Bác sĩ đa khoa, nha sĩ, gây mê, nhân viên chụp X-quang chuẩn đoán bệnh, bác sĩ sản, phụ khoa; chuyên viên cấp cứu, chuyên gia tâm thần, hộ sinh, điều dưỡng…

+ Nhóm ngành Luật: Luật sư, cố vấn pháp luật

+ Nhóm ngành Giáo dục – Công tác xã hội: Giáo viên mầm non, giáo viên giáo dục đặc biệt, chuyên gia tâm lý, công tác xã hội, giáo viên trung học

– Đặc biệt, bên cạnh SOL, danh sách POL (Priority Occupations List) liệt kê những nghề thiếu nhân lực có tay nghề và cần được ưu tiên gồm: quản lý, giám đốc thuộc các lĩnh vực: nhà hàng-khách sạn, tài chính, cung ứng và phân phối, nhân sự, xây dựng, xuất nhập khẩu, sản xuất, y tế và phúc lợi…

3. Singapore:

Singapore là một đất nước thiếu hụt nhân lực lao động. Tại Singapore , lao động nước ngoài chiếm đến 80% trong ngành công nghiệp xây dựng và 50% trong ngành dịch vụ; Trên 90% sinh viên mới ra trường tìm được việc làm trong vòng 6 tháng.

Người Việt sẽ dễ dàng xin được việc làm với mức lương tối thiểu 1,500 SGD/ tháng với bằng đại học và 2500 SGD/tháng với bằng thạc sỹ vì được chính phủ Singapore xếp vào nhóm quốc gia có kỹ năng làm việc cao (Skilled-pass), bao gồm: Việt Nam, Malaysia, Ấn Độ, v.v. Những quốc gia khác như Philipines, Banglades, Indonesia, Nepal, Taiwan, chỉ được cấp Work-Pass với mức lương từ 800 – 1,200 SGD/ tháng. Thế nên, cơ hội làm việc rất cao nếu bạn học tập và tốt nghiệp từ một trường đại học tốt ở Singapore.

Sinh viên du học Singapore tuyệt đối không đựơc làm thêm (luật chính phủ). Nhưng đổi lại, nếu bạn tập trung học tập trong thời gian ngắn, thì sau khi ra trường, cơ hội xin được việc làm và định cư ở Singapore gần như 80% (tùy ngành học bạn chọn).

Sau đây là danh sách những ngành nghề đang cần lao động để giúp học sinh định hướng nghề nghiệp tốt hơn ngay từ khi nhập học:

+ Manufacturing – Chế tạo

+ Construction – Xây dựng

+ Healthcare – Chăm sóc sức khỏe

+ Finance – Tài chính

+ Information communication and digital media – Thông tin liên lạc và phương tiện truyền thông kỹ thuật số

+ Tourism and retail – Du lịch và bán lẻ

4. Mỹ:

Các quy định nhập cư rất chặt chẽ và vấn đề lao động trong khi mang thị thực sinh viên. Thị thực F-1 dùng cho học sinh tham dự phổ thông Trung Học hay sinh viên tham dự Ðại Học. Sinh viên nhận được thị thực F-1 được phép đi làm trong khuôn viên trường; không được phép đi làm ngoài khuôn viên trường trong năm thứ nhất; được phép đi làm ngoài khuôn viên trường sau năm thứ nhất nếu có giấy phép của cơ quan Di Trú Hoa Kỳ (USCIS).

Ngành dễ kiếm việc làm: Tin Học, Kỹ Sư Ðiện,Y tế, Giáo dục, luật, hành chính, Kinh doanh, Tài , Khoa học tự nhiên và khoa học ứng dụng…Sau khi tốt nghiệp 4 năm đại học rất dễ xin việc làm thích hợp với lương cao.

Cơ hội xin việc làm tốt tùy thuộc vào trường mà sinh viên tốt nghiệp. Ví dụ như tốt nghiệp từ trường loại A như MIT, UC Berkeley, Yale, Harvard thì tìm việc dễ hơn và lương cao hơn so với các trường loại C như Cali State, Conn State…

II. Bí quyết lựa chọn lộ trình học để có cơ hội làm việc và định cư tại Mỹ, Úc, Canada, Singapore:

Để có được cơ hội làm việc và định cư tại nước ngoài sau khi hoàn thành xong chương trình học, ngoài việc chọn ngành nghề phù hợp, Quý phụ huynh cùng các em học sinh cần phải tìm hiểu thông tin và xác định lộ trình học phù hợp ngay từ bây giờ.

1. Lựa chọn lộ trình học có chương trình thực tập:

Sinh viên lựa chọn lộ trình học có chương trình thực tập không chỉ giúp cho sinh viên có được thu nhập, mà còn rèn luyện bản thân và giúp sinh viên có cái nhìn khách quan về nghề nghiệp của mình. Đồng thời, thực tập là cơ hội để sinh viên trau dồi kỹ năng làm việc, cải thiện tiếng anh, mở rộng các mối quan hệ và khả năng giao tiếp của mình.

Lựa chọn lộ trình học có chương trình thực tập giúp sinh viên có được cơ hội nghề nghiệp tốt sau khi tốt nghiệp.

 Dĩ nhiên, tất cả các nước Úc, Canada, Mỹ và Singapore đều có những chính sách thu hút nhân tài, vì vậy trong quá trình thực tập, nếu sinh viên chứng minh được năng lực của mình thì việc giữ lại làm việc cũng như định cư sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

2. Lựa chọn lộ trình học tại các trường có xếp hạng cao, chất lượng đào tạo tốt:

Việc học tập và rèn luyện tại một ngôi trường có chất lượng đào tạo tốt không chỉ giúp bạn có được môi trường thuận lợi và nền tảng kiến thức vững chắc mà còn giúp bạn nhận được sự ưu ái hơn trong mắt các nhà tuyển dụng, đặc biệt là tại Mỹ. Vì vậy học sinh nên tìm hiểu kỹ thông tin , chất lượng đào tạo và tỉ lệ xin được việc làm sau khi tốt nghiệp của các trường thật kỹ lưỡng trước khi làm hồ sơ nhập học.

3. Lựa chọn lộ trình học có chương trình đào tạo kỹ năng xin việc và giới thiệu việc làm:

Khi đã có được tấm bằng giá trị trong tay, có kinh nghiệm thực tập nhưng lại thiếu những kỹ năng mềm để nâng cao giá trị của bạn đối với nhà tuyển dụng như: kỹ năng viết CV, kỹ năng phỏng vấn… và hơn nữa không có sự giới thiệu, hỗ trợ từ phía nhà trường thì việc xin được việc làm tại các nước sẽ trở nên khó khăn hơn.

Để khắc phục được điều đó, hiện nay nhiều trường đại học đã tổ chức các lớp kỹ năng nghề nghiệp để hướng dẫn cho sinh viên ngay từ năm hai đại học. Không những vậy, phía nhà trường còn hỗ trợ tìm và giới thiệu việc làm cho sinh viên, những bạn có kết quả học tập tốt sau khi tốt nghiệp còn được tuyển thẳng vào những doanh nghiệp mà trường liên kết.

Nguồn duhoc.dantri

Thông tin Visa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *