Nền giáo dục Phần Lan

Hướng đến sự công bằng
Sự công bằng đối với giáo dục Phần Lan mà nói luôn là điều quan trọng nhất. Và để hiện thực hóa sự công bằng, giáo dục Phần Lan không phân biệt giàu nghèo, thành thị – nông thôn, là ai thì cũng hưởng một nền giáo dục giống như nhau.

Không áp lực thi cử
Giáo sư Pasi Sahlberg, công tác tại bộ giáo dục và văn hóa Phần Lan phát biểu: “Chúng tôi dạy trẻ học cách học, chứ không dạy trẻ học cách thi”. Chính vì vậy, nhà trường luôn là môi trường thân thiện nhất, không có các cuộc thi sát hạch để phân loại học sinh, mà ngược lại luôn hướng đến các học sinh yếu kém.

Ưu điểm của giáo dục Phần Lan chính là “ươm trồng” tinh thần hợp tác chứ không phải là tinh thần cạnh tranh. Vậy nên các học sinh sau này sẽ không cảm thấy lo lắng, sợ hãi khi bước vào xã hội.

Giáo dục Nhật Bản

Đạo đức là cốt lõi

Nhật Bản trở thành một nước có nền giáo dục tiên tiến như hiện nay là nhờ vào tiêu chí “con người = đạo đức”, đề cao tính tự lập và tinh thần kỷ luật.
Tư tưởng giáo dục của người Nhật còn mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống của dân tộc mình, qua việc coi đạo đức như là điều cốt lõi mà mỗi học sinh phải biết đầu tiên.
Phương châm của người Nhật là: “Cần phải nhắm tới thực hiện xã hội, ở đó từng công dân có thể mài giũa nhân cách bản thân…”.

Tư duy tự lập
Giáo dục Nhật cũng hướng đến tính tự lập cho học sinh. Mỗi học sinh có thể tự chủ trong học tập, không ỷ lại để có thể hòa nhập vào môi trường hội nhập đầy biến động các giá trị văn hóa và tri thức.
Giáo dục Nhật xem “học sinh là trung tâm” và luôn tạo điều kiện để học sinh trải nghiệm thực tế chứ không phải là cố gắng nhồi nhét kiến thức. Có nhiều loại sách với các chuẩn đầu ra khác nhau để tăng cường khả năng phản biện cho học sinh; kích thích việc tìm tòi, phát huy sức sáng tạo.
Các bài học ở Nhật Bản được các giáo viên ghi trích nguồn ở đâu, rồi khuyến khíc học sinh tìm thêm nguồn thông tin mới, cổ vũ học sinh đứng từ các góc độ, cách nhìn khác nhau để đánh giá, nhận xét vấn đề. Đó là một trong những lý do cốt lõi giúp người Nhật nằm trong tốp đầu các quốc gia có lượng sáng chế cao nhất thế giới với vô số thương hiệu tồn tại xuyên thế kỷ.

Không áp lực thi cử

Cũng như giáo dục Phần Lan, giáo dục Nhật cũng không gây áp lực thi cử cho học sinh. Giáo dục Nhật không tổ chức theo kiểu “gom học sinh có điểm số cao lại với nhau”. Nhà trường cũng không chủ trương “khoe” kết quả học tập của các em đến mọi người, vì cho rằng điểm số không phản ánh được khả năng thực sự của trẻ, mọi học sinh đều có cơ hội học tập trong môi trường bình đẳng.

Giáo dục Mỹ
Tự do và tôn trọng tự do của người khác,
Nền giáo dục Mỹ hướng đến tự do, giúp con người dễ dàng thích nghi với cuộc sống đang biến động hàng ngày, nếu bó buộc sẽ làm mất tính sáng tạo của trẻ. Các chương trình học của các trường Mỹ đều giàu tính trải nghiệm, kích thích sự phát hiện, khuyến khích trẻ đưa ra tất cả suy nghĩ xung quanh một vấn đề, một câu hỏi.
Giáo viên Mỹ thường nhắc nhở học sinh rằng: “Bất cứ ai trong các em cũng có quyền loại bỏ, thậm chí là tẩy chay một nhãn hiệu mà mình không thấy thích. Nhưng không được quyền ép người khác đứng về phe mình, vì như thế là thiếu tôn trọng quyền của tự do của người khác”.

 Nguồn:  thongtinkhoahoc.net

Văn hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *